“Từ 1-2 lớp lót, từ 2-3 lớp phủ” là kỹ thuật thi công sơn nước điển hình nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người lại không nắm rõ cũng như không biết hết thông tin về “1-2 lớp lót” kia. Đây không chỉ là lớp sơn lót trắng thông thường mà chính là lớp sơn lót kháng kiềm NANO có tác dụng đặc biệt trong hệ thống sơn nhà.

Vậy sơn lót kháng kiềm NANO là gì?

Trước hết sơn lót kháng kiềm NANO là loại sơn có màu trắng được dùng để phủ bề mặt tường làm lớp nền trước khi thi công lớp sơn màu trang trí. Sơn lót kháng kiếm NANO đúng như tên gọi của nó, có tác dụng chính là chống kiềm, chống nấm mốc cho tường nhà.

Tại sao sơn lót kháng kiềm NANO lại có khả năng chống kiềm? Điều này chắc chắn phải nhắc đến các thành phần cấu tạo của sơn lót kháng kiềm NANO rồi.

Nhưng trước hết ta nên tìm hiểu đôi chút về “kiềm”.

Kiềm còn có tên gọi khác là Bazơ. Nó được tìm thấy trong những nơi có độ ẩm cao, đặc biệt là ở những ngôi nhà cao ốc mới xây. Có một điều bạn cần biết đó là độ ẩm tăng sẽ khiến “kiềm” cũng tăng theo, chúng có tỉ lệ thuận với nhau.

“Độ kiềm” được tính theo thang đo pH, nếu như pH=7 trung tính, khi pH <7 tính axit, còn trong trường hợp pH>7 đã có tính bazơ và pH nằm trong khoảng từ 7-14. Đây chính là cách xác định “tính kiềm”.

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa. “Tính kiềm” làm cho bề mặt sơn phủ trang trí bị loang màu, ố vàng, rêu mốc, hư hỏng, bị phấn hóa và nặng hơn là khiến lớp sơn phủ bị bong tróc. Chính vì vậy, người ta đã sản xuất ra “sơn lót kháng kiềm NANO ” để khắc chế tính bazơ từ đó có thể kháng kiềm hiệu quả.

Thành phần chính có trong một thùng sơn lót kháng kiềm bao gồm:

  • Tinh màu, thành phần trước tiên mà chúng ta nhắc đến trong sơn chống kiềm đó chính là tinh màu.

+ Tinh màu gốc: Bao gồm những Tinh màu có tác dụng làm sơn trắng như màu của sơn lót chống kiềm và tạo độ phủ (Titanium Dioxide rất đắt). Đúng như tên gọi của thành phần này, tác dụng của nó chính là tạo nên màu sắc, đồng thời giúp độ phủ của sơn qua sự hấp thụ ánh sáng.

 + Tinh màu phụ: Một thành phần sơn chống kiềm nữa cũng được gọi là tinh màu đó là loại phụ. Đây là một số chất giúp giảm dơ bẩn có thể gọi với cái tên là Aluminum Silicates, chất diatomaceous khống chế độ bóng trong sơn.

Chất chống rêu mốc Zinc Oxide chống rêu mốc, chất tạo cho sơn cứng Silaca and silicates, ngăn bào mòn và hoen ố.

  •  Chất liên kết: Nguồn gốc chủ yếu của chất liên kết là nhựa. Đây là thành phần của sơn kháng kiềm giúp liên kết các tinh màu gốc có trong sơn và tinh màu phụ. Ngoài ra công dụng của nó cũng giúp dàn trải tạo thành màng sơn cứng.
  •  Dung môi: Là thành phần hòa quyện các thành phần với nhau để dễ thi công hơn. Dung môi là nước (sơn gốc nước)
  •  Phụ gia: Thành phần cuối cùng của sơn chống kiềm chính là phụ gia. Nó gồm các chất có tác dụng như: chất nhờn làm giảm độ lắng của các phân tử màu, chống văng sơn, chất kháng vi khuẩn giúp sơn giữ được lâu, chất chống bọt hình thành khi pha chế sơn, quậy sơn, chống rêu mốc sinh sản trên bề mặt.
  • ác dụng của sơn lót kháng kiềm NANO

Sơn lót kháng kiềm NANO  là loại sơn rất quan trong trong quy trình sơn nhà. Đây là lớp sơn không thể thiếu nếu bạn muốn bảo vệ tường nhà một cách tốt nhất, đặc biệt là đối với các công trình sơn cao cấp.

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của sơn lót kháng kiềm NANO, chúng ta cùng điểm qua những ưu điểm vượt trội mà sơn lót kháng kiềm NANO mang lại như sau:

  • Sơn lót kháng kiềm NANO được ví như lớp băng keo hai mặt giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ màu trang trí.
  • Tạo bề mặt đồng nhất, tránh lệch màu khi thi công sơn phủ hoàn thiện.
  • Góp phần tiết kiệm lượng sơn phủ màu vì tường đã sơn lót không bị lớp bột trét hoặc lớp xi măng khô hút sơn phủ.
  • Kháng kiềm, chống phấn hóa, chống nấm mốc giúp tăng cao tuổi thọ cho lớp sơn phủ.
  • Tăng cường khả năng chống thấm cho công trình.

Từ những ưu điểm trên chắc hẳn mọi người đã biết tác dụng của sơn lót kháng kiềm NANO là gì rồi đúng không. Chính vì vậy, đừng xem nhẹ lớp sơn lót này nhé. Nó là lớp sơn rất cần thiết nếu bạn muốn bảo vệ ngôi nhà của mình một cách toàn diện nhất.